Sơn tinh nhanh trí

Mỵ Nương đến tuổi cập kê, vua Hùng ra lệnh kén chồng cho con. Ngay hôm sau, Sơn Tinh và Thủy Tinh đến cầu hôn. Vua bèn thách cưới gồm toàn sính lễ độc: voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao.

Tuy là dân ở rừng núi, nhưng Sơn Tinh không tài nào tìm ra những lễ vật đó. Bởi những con thú quý hiếm đã bị bọn săn bắn thú rừng diệt hết không còn một mống. Sau ba ngày quần nát khu rừng nơi mình cư ngụ, rồi lấn sang những khu rừng lân cận, tìm hỏi những tay thợ săn thú trái phép để mua lại những con thú đó, nhưng đều vô vọng. Cuối cùng, Sơn Tinh đã nhanh trí nghĩ ra được lời giải đáp cho “bài toán” sính lễ này.

Về phần Thủy Tinh, chàng vò đầu bứt tóc đến tội nghiệp. Tất cả đều nằm ngoài tầm với của chàng, bởi những con vật đó không thuộc địa phận mà chàng cai quản. Nhưng vốn là tay mưu mô xảo quyệt, Thủy Tinh đã gian lận bằng cách mua những con thú như voi, gà, ngựa rồi gắn thêm ngà giả, cựa giả, mao giả vào cho đủ bộ.

Đến ngày giao lễ vật, Sơn Tinh và Thủy Tinh đến gặp vua Hùng. Sau khi giao sính lễ, cả hai hồi hộp chờ kết quả. Một giờ sau, vua Hùng tuyên bố Sơn Tinh thắng cuộc. Thì ra, Sơn Tinh đã thông minh nghĩ ra trò “đánh đố” của vua nên anh cho luộc tất cả các con vật, thế là tất cả đều… chín đúng như lời nói mà vua đã ban. Còn Thủy Tinh, anh đã bị vua lật mặt:

– Ngươi đúng là tên gian xảo, dám dùng “đồ giả” để đánh lừa ta à? Ngươi không xứng làm con rể ta đâu.

Sơn Tinh lấy được vợ, vui mừng rước nàng về… rừng núi chung sống. Thủy Tinh bại trận, đùng đùng nổi giận cho thủy triều dâng lên ngùn ngụt, cuốn theo rác rưởi, cộng mùi “thập cẩm” đáng sợ, nhằm dìm chết đôi uyên ương. Thế nhưng, nước chỉ dâng lên làm ngập thành phố chứ không thể nào tràn vào rừng được.
 

Nguồn: sưu tầm

Bình luận Facebook